ความคิดระหว่างทาง “May the best man win”

ความคิดระหว่างทางของ Along the way ช่วงนี้ได้มาจากดูรายการการแข่งขัน Top chef Thailand ย้อนหลัง รายการสนุกมาก คุณภาพมาก จากที่ได้ดูไล่มาทุกตอนเรื่อยๆเชฟแต่ละท่านก็ทำได้ดีบ้างไม่ดีบ้างสลับๆกันไปแล้วแต่วันแล้วแต่โจทย์ สุดท้ายแล้วในทุกการแข่งขันก็มีแค่คนเดียวที่ทำได้ดีที่สุดและเป็นผู้ชนะในสัปดาห์นั้นๆไป โดยส่วนใหญ่ผลการตัดสินคิดว่าผู้ชมทางบ้านก็คงจะพอเดาได้ระหว่างการดูและการวิจารณ์ช่วงชิมเพราะความตั้งใจและใส่ใจนั้นจะแสดงออกมาให้เห็นผ่านทางจอทีวีด้วย

เวลาดูมาถึงช่วงตัดสินตอนที่ลุ้นๆว่าเชฟวิลแมนจะบอกว่าใครชนะ จะทำให้ผู้เขียนคิดถึงประโยคของฝรั่งที่ว่า “May the best man win” หรือ “ขอให้ผู้ที่เก่งที่สุดชนะ”ทุกครั้ง ใครทำอร่อยที่สุด ดีที่สุด สร้างสรรค์ที่สุดก็ชนะไป ผู้เขียนชอบประโยคนี้ของฝรั่งมาก… ใช่… คนที่เก่งที่สุดควรจะชนะเพราะมันคือข้อสรุปของความพยายาม ความใส่ใจและความพร้อมของเค้าที่ฝึกฝนมาตลอด

รอบสุดท้ายเซฟสองคนตัดกันนิดเดียว ใครได้ก็ถือว่าสมศักดิ์ศรีทั้งคู่ แถมท่าทีของทั้งคู่ก็ยินดีหากอีกฝ่ายจะได้ชัยชนะไปเพราะต่างคนก็ต่างยอมรับในฝีมือและความพยายามของกันและกัน (ไม่สปอยล์ละกันเนอะเผื่อใครยังไม่ได้ดู แต่จากมุมมองคนดูอย่างเราๆก็สามารถบอกได้เลยว่าทั้งสองคนผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนักแน่นอน ต้องเข้มงวดและมีวินัยกับตัวเองมากๆ จนมาถึงจุดนี้ได้

ผู้เขียนได้ดูบรรยากาศการแข่งขันจากรายการนี้แล้วทำให้คิดถึงสมัยที่เล่นกีฬา ไม่ว่าเราจะซ้อมอย่างหนักแค่ไหน ตั้งใจมากแค่ไหน แต่เมื่อถึงเวลาแข่งแล้ว เราก็อาจจะไม่ชนะเสมอไป เพราะอีกฝ่ายอาจจะซ้อมหรือพยายามมามากกว่าเราซึ่งเราก็เสียใจเมื่อแพ้ แต่เราเข้าใจว่า “The best man will win” ดังนั้นเราเองนี่แหละที่ต้องกลับไปซ้อมให้หนักกว่าที่เคย อยากชนะก็ต้องพร้อมที่สุด เก่งที่สุด และมีดวงที่สุด (ไม่ใช่มุขนะ มีดวงที่สุดนี่สำคัญกับทุกๆอย่างเลย555 อย่างที่ว่า Lucky in game) ยิ่งถ้าอยากชนะคนดวงดีนะเราต้องเก่งกว่าเค้าไปอีกสองเท่ารับรองชนะชัวร์

มีหลายๆครั้งช่วงก่อนเวลาแข่งกีฬาทัวร์นาเมนท์ ทีมของเราก็จะไปไหว้พระ ไหว้ศาลเจ้า เข้าวัดเพื่อไหว้ขอพรและศิริมงคลซึ่งก็เป็นสิ่งที่ให้ความรู้สึกดีทุกครั้ง แต่เวลาผู้เขียนไหว้ขอพร(ในใจ) ผู้เขียนไม่เคยขอว่าขอให้ชนะ ได้เหรียญทอง แต่จะบอกสิ่งศักดิ์สิทธิว่า “ถ้าพวกลูกมีความพยายามมากว่าคนอื่นๆ ได้ซ้อมมาหนักกว่าคนอื่นๆ มีความตั้งใจมากกว่าคนอื่นๆก็ให้ท่านเห็นและช่วยดลเราชนะตามที่เราควรจะได้” ขอย่างงี้มาตลอดการเล่นกีฬาช่วงม.ปลาย และรวมไปถึงการสอบเอ็นทรานส์ด้วย ที่ขอแบบนั้นไปก็เพราะตอนนั้นเราเหนื่อยซ้อมเหนื่อยเรียนและเราตั้งใจมาก รู้สึกว่าจะอยู่ๆไปขอให้ตัวเองชนะชาวบ้านเลยมันก็ไม่ค่อยแฟร์กับคู่แข่งของเราสักเท่าไหร่เค้าก็คงเหนื่อยไม่แพ้เรา ก็เลยขอให้คนที่ทุ่มเทมากที่สุดชนะแทนละกัน เรื่องความตั้งใจก็คิดว่าคงไม่เป็นรองเค้าสักเท่าไหร่เต็มที่สุดๆแล้ว

มานั่งคิดตอนนี้ก็รู้สึกว่าเป็นคำขอที่แปลกดีนะ จริงๆการขอแบบนี้ก็คือขอว่าถ้าเราพยายามมามากพอก็ขอให้ช่วยมีดวงมาช่วยลูกด้วยเทอด เพราะดวงเป็นสิ่งเดียวที่เราควบคุมไม่ได้เลย แต่มันมักมีผลใหญ่หลวงนัก ถ้าวันนั้นดวงเข้าข้างเราที่พยายามมามากพอแล้วโอกาสย่อมเป็นของเราแน่นอน แต่ตอนนี้พอแก่ๆขึ้นมาแล้วไม่ค่อยได้ขอแบบนี้แล้ว มักจะของ่ายๆแบบที่คนอื่นเค้าขอกันไป 555 ขอให้ได้งาน ขอให้ชนะ โน่นนี่เป็นปกติ ซึ่งมันกลับไม่ค่อยได้เสียด้วยสิ

ค่ะ ที่เขียนบทความเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพราะอินกับการแข่งขัน top chef มากไปสักหน่อยแต่ดูแล้วรู้สึกว่ามันดึงความรู้สึกเก่าๆกลับมาอย่างบอกไม่ถูก ซึ่งความรู้สึกกับแนวคิดนี้เอาไปใช้ได้กับทุกเรื่องทุกวัย เวลาผ่านไปเรามัวแต่ทำงานก็อาจจะหลงลืมสิ่งเหล่านี้ไปบ้างก็ได้ ทำทุกอย่างให้เต็มที่ ใส่ความรู้ความสามารถที่สั่งสมมาเข้าไป มีความอดทนและวินัยกับเรื่องที่ไม่อยากทำแต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ พอถึงวันที่ชี้ชะตาก็ใส่เต็มค่ะ จับมือกับคู่แข่งอย่างจริงใจ..  และ may the best man win!

ขอให้ผู้ที่เก่งที่สุดชนะ

Along the way

ป.ล. สำหรับคนที่อยากรู้ผลการขอแบบนี้นะคะ สามปีได้สองเหรียญทอง หนึ่งเหรียญเงิน อิอิ (ซ้อมมาน้อยกว่าเค้าปีนึงไง) เอ็นทรานส์ก็ได้อย่างที่ต้องการนะ ^ ^

ความคิดระหว่างทางเรื่องการลงมือทำไปก่อน  https://alongthewaymoment.wordpress.com/2017/07/02/ศิลปะของการลงมือทำไปก่/

ติดตาม Along the way ได้ตามช่องทางนี้ค่ะ

ในเพจ Facebook: Along the way https://www.facebook.com/alongthewaymoment/

บทความท่องเที่ยวอื่นๆใน Along the way moment WordPress https://alongthewaymoment.wordpress.com
วิดิโอท่องเทียว Youtube: Along the way https://www.youtube.com/channel/UCxR8FI0QwT-gL8RikAvyjKw

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s